Trang chủ  Công bố thông tin  Tin tức sự kiện  Thông tin phòng chống lụt bão
Công điện số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai ứng phó với bão số 11
Cập nhật:14/10/2017 5:04:39 CH
Ngày 14 tháng 10 năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện số 03/CĐ-UBND gửi các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh về triển khai ứng phó với bão số 11.
Dự báo đường đi của bảo số 11(Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương)
Dự báo đường đi của bảo số 11(Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương)

Công điện nêu rõ:

Hồi 07 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờđi được 15-20km và còn mạnh lên. Đến 07 giờ ngày 15/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 7-9, sau tăng lên cấp 10-12, giật cấp 15. Biển động dữ dội.  Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão kết hợp với Không khí lạnh tăng cường nên từ ngày 15-18/10 tại Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn từ 350mm đến trên 500mm.

Để chủ động ứng phó với bão số 11 và mưa lớn xảy ra trên diện rộng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ngành và Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế tập trung triển khai thực hiện tốt một số việc sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 15/6/2016 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016-2020.

2. UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 11tình hình mưa lũ và kế hoạch vận hành liên hồ chứa của các hồ thủy lợi, thủy điệnthông báo kịp thời thông tin mưa lũ đến người dân sinh sống hoặc có các hoạt động trên sông, ven sông để chủ động phòng, chốngTiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tổ chức dự trữ lượng thực, vật tư, nhiên liệu theo phương châm “4 tại chỗ”. Thực hiện công tác báo cáo tình hình thiên tai, thống kê thiệt hại theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch số 43/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHĐT ngày 23/11/2015 về việc hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: chỉ đạo Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi, các địa phương theo dõi các công trình thủy lợi, các hồ chứa nước, đặc biệt các hồ có nguy cơ mất an toàn; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc đảm bảo an toàn cho người, tài sản, phương tiện hoạt động thủy sản trên sông, trên biển, đầm phá và tại các khu neo đậu tránh trú bão, các khu nuôi trồng thủy sản.

4. Sở Công Thương kiểm tra đôn đốc công tác dự trữ về lương thực thực phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ dân sinh tại các địa phương, địa bàn xung yếu; chỉ đạo công tác bình ổn giá cả thị trường khi có thiên tai xảy ra; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các nhà máy thủy điện tăng cường phát điện để tạo thêm dung tích phòng lũ nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn hạ du.

5. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực trọng điểm, xung yếu có nguy cơ sạt lở như Quốc lộ 49, Quốc lộ 1A, đường tránh Huế, đường La Sơn – Nam Đông, đường Hồ Chí Minh…để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải đường bộ, đường thủy, đường sắt.

6. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, thực hiện nghiêm lệnh đóng cửa biển. Phối hợp với các đơn vị triển khai hướng dẫn người dân neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn.

7. Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra các khu công nghiệp, kho tàng, nhà xưởng,  hệ thống các cột anten, các cần cẩu đang thi công.

8. Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Trung tâm Di tích Cố đô Huế và các cơ sở du lịch triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch đang lưu trú tại địa phương; có kế hoạch, phương án đóng cửa các điểm tham quan di tích khi có bão vào để đảm bảo an toàn cho du khách. Đảm bảo an toàn tại các khu nghỉ dưỡng ven biển.

9Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnhBộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cảnh sát PCCC tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ, nhất là qua các ngầm, tràn để bảo đảm an toàn.

10. Đài khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ, tăng mật độ bản tin dự báo phục vụ công tác chỉ đạo vận hành các hồ chứa, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân chủ động ứng phó.

11. Phòng tin tức VTV8 tại Huế, Đài phát thanh truyền hình tỉnh và các cơ quan thông tin đại chúng tăng tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão và mưa, lũ, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng, nhất là thông tin điều tiết của các hồ chứa để các cơ quan và người dân biết, chủ động các biện pháp ứng phó.

12. Các Sở, ban ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với bão theo quy định.

13. Công ty TNHH Nhà nước 1 Thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, các hồ chứa nước, các cống trên đê để đảm bảo tiêu thoát lũ nhanh. Khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm xung yếu trên các hồ chứa, đặc biệt đối với các hồ chứa nhỏ có nguy cơ mất an toàn, hồ chứa đã tích đầy nước.

14. Các chủ công trình hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện tổ chức trực ban theo dõi, quan trắc diễn biến của mưa lũ, thời tiết; thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du.

15. Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh theo dõi tình hình diễn biến thiên tai để cảnh báo cho các địa phương, đơn vị chủ động phòng tránh.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Công điện này./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Thư viện ảnh

Tổng cộng0    

Đơn vị dùng nước